• Home
  • /
  • Ngay cả những thiên tài cũng làm việc chăm chỉ

Ngay cả những thiên tài cũng làm việc chăm chỉ

Chúng ta hãy cung cấp cho học sinh các nhiệm vụ học tập để nói với họ rằng: “Bạn có thể thông minh như bạn muốn.”

Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng những nhiệm vụ học có ý nghĩa sẽ thúc đẩy việc học tập các nội dung học thuật của học sinh. Nhưng tại sao lại chỉ dừng lại ở đó? Tôi tin rằng công việc có ý nghĩa cũng có thể dạy học sinh yêu thích thử thách, thích nỗ lực, kiên cường và coi trọng sự cải thiện của bản thân. Nói cách khác, chúng ta có thể thiết kế và trình bày các nhiệm vụ học tập theo cách giúp học sinh phát triển tư duy phát triển (Growth Mindset), điều này không chỉ giúp người học đạt được các thành tích ngắn hạn mà còn cả những thành công lâu dài.

Tại sao cần nuôi dưỡng Tư duy phát triển?

Trong nhiều thập kỷ qua, các đồng nghiệp của tôi và tôi đã tiến hành nghiên cứu xác định hai quan điểm, niềm tin khác nhau của các cá nhân về trí thông minh và mối liên hệ với việc học tập. Những người có tư duy cố định tin rằng trí thông minh của họ chỉ đơn giản là một đặc điểm bẩm sinh – họ có tiền đề nhất định, và đó là những gì mà họ có. Ngược lại, những cá nhân có tư duy phát triển tin rằng họ có thể phát triển trí thông minh theo thời gian (Blackwell, Trzesniewski, & Dweck, 2007; Dweck, 1999, 2007).

Hai kiểu tư duy này dẫn đến các hành vi khác nhau của trường học. Đối với nhóm đầu, khi học sinh xem trí thông minh là cố định, họ có xu hướng coi trọng việc nhìn thấy mình thông minh hơn tất cả những thứ khác. Họ có thể hy sinh những cơ hội quan trọng để học tập ngay cả những cơ hội quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của họ nếu những cơ hội đó sẽ khiến họ phải nhận kết quả kém hoặc làm lộ những thiếu sót. Nhóm học sinh có tư duy phát triển, lại xem công việc đầy thách thức là cơ hội để học hỏi và phát triển. Tôi đã thấy những học sinh có tư duy phát triển đối mặt với những vấn đề khó khăn, những vấn đề họ chưa thể giải quyết được bằng sự thích thú tuyệt vời. Thay vì nghĩ rằng họ đã thất bại (như những sinh viên có tư duy cố định đã nghĩ), họ nói những câu như “Tôi yêu một thử thách”, “Sai lầm là bạn của chúng tôi”“Tôi đã hy vọng điều này sẽ đêm đến nhiều thông tin hữu ích!”

Học sinh có tư duy cố định không thích nỗ lực. Họ tin rằng nếu bạn có khả năng, mọi thứ sẽ đến một cách tự nhiên. Họ nói với chúng tôi rằng khi họ phải làm việc chăm chỉ, họ cảm thấy ngớ ngẩn. Học sinh có tư duy phát triển thì ngược lại, với họ nỗ lực là giá trị; họ nhận ra rằng ngay cả những thiên tài cũng phải nỗ lực để phát huy khả năng và tạo ra các đóng góp.

Cuối cùng, học sinh có tư duy cố định có xu hướng không xử lý tốt những thất bại. Bởi vì họ tin rằng những thất bại khiến trí thông minh của họ bị nghi ngờ, họ trở nên chán nản hoặc phòng thủ khi họ không thành công. Họ có thể nhanh chóng rút lại nỗ lực của mình, đổ lỗi cho người khác, nói dối về điểm số của họ hoặc gian lận. Học sinh có tư duy phát triển có nhiều khả năng đáp ứng với những trở ngại ban đầu bằng cách tham gia, thử các chiến lược mới và sử dụng tất cả các tài nguyên để học.

Tạo ra văn hóa chấp nhận rủi ro

Giáo viên cố gắng thiết kế các nhiệm vụ học tập có tính thách thức, ý nghĩa để thấy rằng học sinh của họ sẽ phản ứng khác nhau tùy thuộc vào giả định của học sinh về trí thông minh. Học sinh có tư duy phát triển có thể giải quyết công việc đó một cách phấn khích, trong khi học sinh có tư duy cố định có thể cảm thấy bị đe dọa bởi các nhiệm vụ học tập đòi hỏi chúng phải mở rộng năng lực hoặc chấp nhận rủi ro.

Để chuẩn bị cho người học được hưởng lợi từ những nhiệm vụ có ý nghĩa đó, giáo viên cần tạo ra một văn hóa tư-duy-phát-triển trong lớp học. Một cách để tạo ra một nền văn hóa như vậy là cung cấp những lời khen ngợi và khuyến khích đúng đắn. Nghiên cứu của tôi đã chỉ ra rằng khen ngợi học sinh về quá trình họ đã tham gia – vào nỗ lực, các chiến lược họ đã sử dụng, các lựa chọn họ đã thực hiện, sự kiên trì mà họ thể hiện, và vì vậy – mang lại lợi ích lâu dài hơn so với việc nói với họ “bạn thật thông minh” khi họ thành công.

Giáo viên cũng nên nhấn mạnh rằng việc học nhanh không phải lúc nào cũng là học sâu nhất và tốt nhất, những sinh viên mất nhiều thời gian hơn đôi khi hiểu mọi thứ ở mức độ sâu hơn. Học sinh có thể tìm hiểu về nhiều nhân vật lịch sử, những người không được coi là người học “nhanh” trong thời thơ ấu. Albert Einstein đã thề rằng anh ta chậm học và đó là lý do tại sao ông ấy suy nghĩ về những câu hỏi tương tự từ năm này qua năm khác, và kết quả rất tuyệt vời.

Một số giáo viên dạy học sinh của họ về những tư duy khác nhau. (Để tìm hiểu về chương trình giảng dạy về tư duy tăng trưởng mà các đồng nghiệp của tôi và tôi đã tạo ra, hãy truy cập www.brainology.us). Giáo viên có thể minh họa khái niệm về tư duy phát triển bằng cách học sinh viết và chia sẻ với nhau về một điều gì đó mà trước khi họ vốn yếu mà bây giờ rất giỏi.

Trong một lớp học, chẳng hạn, các học sinh đã rất kinh ngạc khi biết rằng ngôi sao bóng chày của trường đã từng chơi bóng chày khá tệ và chỉ trở nên thành thạo sau khi luyện tập nhiều. Những cuộc thảo luận như vậy khuyến khích học sinh không xấu hổ khi phải vật lộn với điều gì đó trước khi trở nên giỏi về nó.

Giáo viên cũng có thể yêu cầu học sinh của mình chọn một lĩnh vực mà họ muốn cải thiện và sau đó thiết lập một mục tiêu cá nhân khá thách thức với họ. Ví dụ, một học sinh hay sợ chỉ trích có thể quyết định tìm kiếm phản hồi quan trọng về dự án nghệ thuật tiếp theo của em ấy; một học sinh học về đại số vật lộn để hiểu các giá trị tuyệt đối có thể cam kết xem video YouTube về cách giải phương trình giá trị tuyệt đối tuyến tính, sau đó dạy quy trình cho các bạn cùng lớp; một học sinh thiếu tự tin về thể chất có thể tham gia một đội thể thao; hoặc một học sinh nhút nhát có thể tiếp cận các bạn khác mà em ấy muốn làm bạn. Học sinh có thể chia sẻ kế hoạch của họ và thậm chí giúp nhau nâng cao kỹ năng và đạt được mục tiêu.

Một chiến lược khác là để học sinh viết một lá thư cho một học sinh đang gặp khó khăn giải thích về tư duy phát triển, nói rằng bận ấy không nên tự “dán nhãn” cho mình và đưa ra lời khuyên về các chiến lược cải tiến để thử.

Thông qua các bài tập như vậy, các giáo viên đang truyền tải thông tin quan trọng – học sinh tự nói với nhau rằng: ai cũng có thể thông minh thông qua việc họ lựa chọn để phát triển bản thân mình. Các giáo viên cũng đang truyền đạt rằng vai trò của họ không phải là đánh giá ai thông minh và ai không, mà là hợp tác với học sinh để làm cho các em trở nên thông minh hơn.

Xây dựng tư duy phát triển

Trong một nền văn hóa lớp học hỗ trợ tư duy phát triển, giáo viên có thể thiết kế các nhiệm vụ học tập có ý nghĩa và trình bày chúng theo cách thúc đẩy khả năng phục hồi và thành tích lâu dài của học sinh.

Nhấn mạnh thử thách, chứ không phải “thành công”

Nhiệm vụ học tập có ý nghĩa cần phải thách thức người học theo một cách nào đó. Điều quan trọng là không sinh viên nào có thể tìm đến thành công hết lần này đến lần khác. Luôn thành công có thể tạo ra niềm tin về tư duy cố định rằng bạn thông minh chỉ khi bạn có thể thành công mà không cần nỗ lực.

Để ngăn chặn điều này, giáo viên có thể xác định những học sinh dễ dàng nắm vững tài liệu và thiết kế bài tập trong lớp bao gồm một số vấn đề hoặc bài tập yêu cầu những học sinh này mở rộng năng lực. Bằng cách này, giáo viên sẽ có mặt để hướng dẫn học sinh nếu cần thiết và làm cho chúng quen (và cuối cùng rất hào hứng) về công việc đầy thách thức. Một số giáo viên đã nói với tôi rằng sau một thời gian, học sinh bắt đầu lựa chọn hoặc tạo ra các nhiệm vụ đầy thách thức cho chính họ.

Khi trình bày các nhiệm vụ học tập cho học sinh, giáo viên nên mô tả các thử thách là vui vẻ và thú vị, trong khi miêu tả các nhiệm vụ dễ dàng là nhàm chán và ít hữu ích cho não. Khi học sinh ban đầu vật lộn hoặc mắc lỗi, giáo viên nên xem đây là cơ hội để dạy học sinh thử các chiến lược khác nhau nếu những chiến lược đầu tiên chưa hữu ích. Hãy bảo học sinh lùi lại và suy nghĩ về những gì cần thử tiếp theo, như một thám tử giải quyết các vấn đề huyền bí.

Giả sử rằng một học sinh đã cố gắng làm một bài toán nhưng hiện đang bị mắc kẹt. Giáo viên có thể nói, “OK, chúng ta hãy giải quyết bí ẩn này!” và yêu cầu học sinh thể hiện các chiến lược mà mình đã thử cho đến nay. Khi học sinh giải thích một chiến lược, giáo viên có thể nói, “Đó là một chiến lược thú vị. Chúng ta hãy nghĩ về lý do tại sao nó không hoạt động và liệu nó có cho chúng ta một số manh mối để tìm ra một con đường mới. Chúng ta nên thử gì tiếp theo nhỉ?”

Với sự hướng dẫn của giáo viên, khi học sinh tìm thấy một chiến lược hiệu quả, giáo viên có thể nói “Tuyệt vời! Bạn đã thử nhiều cách khác nhau, bạn đã lần theo manh mối và bạn đã tìm thấy một chiến lược hiệu quả. Bạn giống như Sherlock Holmes, người tuyệt vời thám tử. Bạn đã sẵn sàng để thử một cái khác?” Bằng cách này, giáo viên có thể đồng thời hiểu rõ hơn về những gì học sinh làm và những gì học sinh không hiểu và dạy học sinh đấu tranh thông qua các vấn đề nan giải.

Hãy cho một cảm giác tiến bộ

Nhiệm vụ học tập có ý nghĩa mang lại cho học sinh cảm giác tiến bộ rõ ràng, và từng bước sẽ dẫn họ đến sự thành thạo. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể thấy mình thực hiện các nhiệm vụ mà họ không thể làm trước đây và hiểu các khái niệm mà họ không thể hiểu trước đây. Những công việc mang lại cho học sinh cảm giác tiến bộ nhờ sự nỗ lực sẽ mang lại cho giáo viên cơ hội khen ngợi về quá trình. Giáo viên có thể chỉ ra rằng những nỗ lực của học sinh chính là điều dẫn đến sự tiến bộ và cải thiện theo thời gian.

Một số giáo viên làm cho việc tiến bộ của học sinh rõ ràng bằng cách làm các bài kiểm tra trước khi bắt đầu một đơn vị học tập, bài kiểm tra chủ ý kiểm tra cả tài liệu mà học sinh không biết. Khi học sinh so sánh hiệu suất kém không thể tránh khỏi của họ trong các bài kiểm tra đầu tiên này với hiệu suất được cải thiện trong bài kiểm tra sau, họ sẽ quen với ý tưởng rằng, bàng việc thực hành và nỗ lực họ có thể trở nên thông minh hơn.

Bài tập về nhà là một thành phần đặc biệt quan trọng của chương trình giảng dạy giúp nâng cao ý thức học tập và tiến bộ của học sinh. Bài tập về nhà không nên làm cho học sinh cảm thấy  rằng họ không suy nghĩ, và nó cứ lặp đi lặp lại; thay vào đó, giáo viên nên trình bày những vấn đề mới lạ để học sinh giải quyết, yêu cầu họ áp dụng những gì đã học theo những cách mới hoặc yêu cầu họ mở rộng lên cấp độ tiếp theo.

Ví dụ, giả sử rằng các sinh viên đang học về sự thăng trầm của các nền văn minh. Bài tập về nhà của họ có thể là áp dụng việc học bằng cách thiết kế một nền văn minh thịnh vượng (bằng cách xây dựng các yếu tố tích cực) hoặc suy tàn (bằng cách xây dựng các yếu tố rủi ro). Học sinh có thể viết câu chuyện về nền văn minh của mình và những gì đã xảy ra với nó. Hoặc giả sử học sinh đang học các bài thơ của Shakespeare. Với bài tập về nhà, họ có thể viết thơ cho người hoặc động vật mà họ chọn theo phong cách của Shakespeare.

Đánh giá sự Phát triển

Cách giáo viên đánh giá công việc của học sinh cũng có thể giúp học sinh phát triển tư duy phát triển. Tại một trường trung học ở Chicago, khi học sinh không thành thạo một đơn vị học tập cụ thể, họ không nhận được đánh giá là thất bại, họ nhận được một điểm Chưa. Học sinh không xấu hổ về lớp đó bởi vì họ biết rằng họ sẽ thành thạo tài liệu, nếu không phải là lần đầu tiên thì sẽ là lần tới hoặc lần tiếp theo.

Từ “chưa” có giá trị và nên được sử dụng thường xuyên trong mỗi lớp học. Bất cứ khi nào học sinh nói rằng họ không thể làm điều gì đó hoặc không giỏi về điều gì đó, giáo viên nên thêm vào, “chưa”. Bất cứ khi nào học sinh nói rằng họ không thích một môn học nào đó, giáo viên nên nói, “chưa.” Thói quen đơn giản này truyền đạt ý tưởng rằng khả năng và động lực là thứ có thể thay đổi.

Một số giáo viên mà đồng nghiệp của tôi và tôi làm việc nói với chúng tôi rằng họ đã thay đổi hệ thống chấm điểm để xem xét các tiêu chí về tư-duy-phát-triển hơn, để không học sinh nào có thể tìm đến điểm A và học sinh cần đấu tranh và cải thiện uy tín bằng sự nỗ lực của họ. Một trường học dựa trên một phần tư điểm số của mỗi học sinh dựa trên tư duy tăng trưởng, do đó, trường sẽ thưởng cho những học sinh thử thách bản thân, kiên cường khi gặp khó khăn và cho thấy sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Các trường khác thì cho điểm riêng biệt để tìm kiếm thử thách, nỗ lực và khả năng phục hồi. Tất nhiên, để việc đánh giá đó có hiệu quả (và không chỉ là giải khuyến khích), giáo viên cần phải củng cố giá trị của những phẩm chất này hàng ngày trong suốt năm học.

Điều gì xảy ra nếu một học sinh nỗ lực rất nhiều nhưng không thể cải thiện? Giáo viên cần phải đánh giá sự nỗ lực, sau đó làm việc với học sinh để tìm ra sự bế tắc là gì và làm thế nào học sinh có thể vượt qua sự bế tắc đó.

Thành công lâu dài

Công việc có ý nghĩa không chỉ thúc đẩy việc học trong tình huống trước mắt mà còn thúc đẩy tình yêu học tập và khả năng phục hồi khi gặp trở ngại. Loại công việc có ý nghĩa này diễn ra trong các lớp học, trong đó giáo viên khen ngợi quá trình học tập hơn là khả năng của học sinh, truyền niềm vui giải quyết các nhiệm vụ học tập đầy thách thức, và làm nổi bật tiến bộ và nỗ lực. Học sinh được nuôi dưỡng trong các lớp học như vậy sẽ có các giá trị và công cụ tạo nên thành công suốt đời.

Carol S. Dweck

Tham khảo:

Blackwell, L., Trzesniewski, K., & Dweck, C. S. (2007). Implicit theories of intelligence predict achievement across an adolescent transition: A longitudinal study and an intervention. Child Development, 78(1), 246–263.

Dweck, C. S. (1999). Self-theories: Their role in motivation, personality, and development. Philadelphia: Psychology Press.

Dweck, C. S. (2007). The perils and promises of praise. Educational Leadership, 65(2), 34–39.

Dịch từ: http://www.ascd.org/publications/educational-leadership/sept10/vol68/num01/Even-Geniuses-Work-Hard.aspx

96 Comments

JanePer 03/06/2020 at 11:06 chiều

propecia generic price

Reply

TeoPer 03/06/2020 at 10:52 chiều

tadalafil 5mg

Reply

EvaPer 03/06/2020 at 10:06 chiều

anafranil 10mg tablets

Reply

Cuanto vale cialis 20 03/06/2020 at 9:26 chiều

Thanks! And thanks for sharing your great posts every week!cuanto vale cialis 20

Reply

JanePer 03/06/2020 at 7:00 chiều

buy diclofenac

Reply

Lyubomir 03/06/2020 at 6:07 chiều

Thanks so much for the post.Really thank you! Keep writing.

Reply

EvaPer 03/06/2020 at 5:26 chiều

kamagra tablets for sale

Reply

TeoPer 03/06/2020 at 3:09 chiều

diclofenac 75mg tablets

Reply

KimPer 03/06/2020 at 2:01 chiều

amoxicillin 500

Reply

JanePer 03/06/2020 at 11:38 sáng

toradol generic

Reply

EvaPer 03/06/2020 at 11:05 sáng

female pink viagra

Reply

EvaPer 03/06/2020 at 9:06 sáng

buy robaxin

Reply

JanePer 03/06/2020 at 7:16 sáng

lasix 20mg tablet price

Reply

EvaPer 03/06/2020 at 5:10 sáng

advair diskus

Reply

KimPer 03/06/2020 at 4:03 sáng

buy prozac online europe

Reply

KimPer 02/06/2020 at 10:26 chiều

60 mg cymbalta

Reply

JanePer 02/06/2020 at 8:40 chiều

can you buy toradol over the counter

Reply

LisaPer 02/06/2020 at 6:38 chiều

how much is robaxin in canada

Reply

KimPer 02/06/2020 at 9:05 sáng

prednisone tablets

Reply

EvaPer 02/06/2020 at 8:06 sáng

sildenafil 100mg tablets

Reply

JanePer 02/06/2020 at 7:43 sáng

lasix water pills for sale

Reply

EvaPer 02/06/2020 at 7:02 sáng

buy generic accutane online

Reply

EvaPer 02/06/2020 at 4:35 sáng

synthroid online

Reply

EvaPer 01/06/2020 at 9:38 chiều

generic tadalafil 20mg for sale

Reply

JanePer 01/06/2020 at 9:28 chiều

ventolin inhaler for sale

Reply

JanePer 01/06/2020 at 6:56 chiều

buy kamagra

Reply

TeoPer 01/06/2020 at 5:44 chiều

anafranil drug

Reply

EvaPer 01/06/2020 at 5:16 chiều

buy prozac

Reply

KimPer 01/06/2020 at 4:07 chiều

buy diclofenac without prescription

Reply

KimPer 01/06/2020 at 11:12 sáng

synthroid 0.175 mg

Reply

JanePer 01/06/2020 at 10:48 sáng

levitra buy online without prescription

Reply

EvaPer 01/06/2020 at 9:42 sáng

clomipramine anafranil

Reply

KimPer 01/06/2020 at 8:45 sáng

buy prozac

Reply

EvaPer 01/06/2020 at 7:55 sáng

sildenafil canada price

Reply

JanePer 01/06/2020 at 4:58 sáng

buy prozac

Reply

KimPer 01/06/2020 at 3:01 sáng

advair no prescription

Reply

KimPer 01/06/2020 at 1:18 sáng

buy kamagra

Reply

JanePer 31/05/2020 at 7:00 chiều

fluoxetine australia

Reply

EvaPer 31/05/2020 at 4:57 chiều

can you buy elimite cream over the counter

Reply

AmyPer 31/05/2020 at 4:33 chiều

cytotec online usa

Reply

JanePer 31/05/2020 at 1:07 chiều

diflucan 150 mg tablet

Reply

JanePer 31/05/2020 at 12:55 chiều

buy hydroxychloroquine

Reply

EvaPer 31/05/2020 at 8:49 sáng

over the counter lasix pills

Reply

EvaPer 31/05/2020 at 7:42 sáng

best price 10 mg fluoxetine tablet

Reply

KimPer 31/05/2020 at 7:16 sáng

100mg prednisolone

Reply

KimPer 31/05/2020 at 4:46 sáng

1 retin a

Reply

JanePer 31/05/2020 at 3:58 sáng

buy citalopram uk

Reply

KimPer 31/05/2020 at 12:37 sáng

fluoxetine 20 mg

Reply

JanePer 31/05/2020 at 12:16 sáng

buy ventolin on line

Reply

JanePer 30/05/2020 at 11:50 chiều

can you buy ventolin over the counter in nz

Reply

EvaPer 30/05/2020 at 10:38 chiều

cipro 750 mg

Reply

KimPer 30/05/2020 at 10:02 chiều

wellbutrin brand

Reply

JanePer 30/05/2020 at 6:21 chiều

generic prednisolone

Reply

LisaPer 30/05/2020 at 6:03 chiều

ampicillin usa

Reply

EvaPer 30/05/2020 at 2:39 chiều

permethrin cream

Reply

EvaPer 30/05/2020 at 2:36 chiều

generic bactrim ds

Reply

KiaPer 30/05/2020 at 1:38 chiều

zoloft 100mg price in usa

Reply

EvaPer 30/05/2020 at 12:10 chiều

elimite otc

Reply

EvaPer 30/05/2020 at 10:22 sáng

anafranil 75

Reply

JanePer 30/05/2020 at 8:18 sáng

buy ampicillin

Reply

KimPer 30/05/2020 at 7:21 sáng

diflucan generic brand

Reply

KimPer 29/05/2020 at 10:16 chiều

toradol canada

Reply

KimPer 29/05/2020 at 5:41 chiều

buy lisinopril

Reply

JanePer 29/05/2020 at 12:25 chiều

finasteride online

Reply

EvaPer 29/05/2020 at 11:00 sáng

lasix 40

Reply

KimPer 29/05/2020 at 10:37 sáng

buy albuterol tablets australia

Reply

KiaPer 29/05/2020 at 6:52 sáng

how to get albuterol pills

Reply

KimPer 29/05/2020 at 4:28 sáng

cipro 500 tabs

Reply

JanePer 29/05/2020 at 12:32 sáng

amoxicillin 875 mg pills

Reply

LisaPer 28/05/2020 at 12:13 chiều

buy vardenafil

Reply

AmyPer 28/05/2020 at 6:17 sáng

how to buy advair cheap

Reply

KimPer 27/05/2020 at 9:19 sáng

amoxicillin over counter

Reply

AmyPer 26/05/2020 at 8:43 chiều

buy retin a

Reply

EvaPer 26/05/2020 at 11:21 sáng

hydroxy-chloroquine

Reply

LisaPer 26/05/2020 at 10:14 sáng

prednisolone tablets 25mg australia

Reply

JanePer 25/05/2020 at 4:49 chiều

price of amoxil

Reply

LisaPer 24/05/2020 at 2:45 sáng

lasix brand name in india

Reply

KiaPer 23/05/2020 at 9:54 chiều

buy hydroxychloroquine

Reply

KimPer 22/05/2020 at 4:28 sáng

buy allopurinol

Reply

WimPer 21/05/2020 at 11:43 chiều

antibiotic zithromax

Reply

AmyPer 21/05/2020 at 11:33 sáng

cozaar

Reply

EvaPer 20/05/2020 at 11:40 chiều

buy bupropion

Reply

JanePer 20/05/2020 at 3:37 chiều

ventolin 2018

Reply

AmyPer 20/05/2020 at 6:44 sáng

ventolin

Reply

WimPer 19/05/2020 at 3:14 chiều

buy prozac 20 mg

Reply

KiaPer 19/05/2020 at 7:07 sáng

colchicine 0.6 mg

Reply

KimPer 18/05/2020 at 9:41 chiều

buspar 15 mg

Reply

EvaPer 18/05/2020 at 8:23 chiều

buy fluoxetine

Reply

LisaPer 18/05/2020 at 11:01 sáng

atarax medication

Reply

JanePer 18/05/2020 at 10:40 sáng

prednisolone sodium

Reply

KiaPer 17/05/2020 at 8:23 chiều

colchicine 0.6 mg tablets

Reply

AmyPer 16/05/2020 at 5:56 chiều

metformin 500

Reply

EvaPer 15/05/2020 at 3:43 chiều

lipitor generic

Reply

AmyPer 15/05/2020 at 9:22 sáng

tadalafil

Reply

กรองหน้ากากอนามัย 14/04/2020 at 4:26 sáng

I like the valuable information you provide in your articles.

Reply

ปั้มไลค์ 14/04/2020 at 4:23 sáng

Like!! I blog frequently and I really thank you for your content. The article has truly peaked my interest.

Reply

Leave Your Comment Here