• Home
  • /
  • Những nhầm lẫn phổ biến về Tư duy phát triển (Growth Mindset)

Những nhầm lẫn phổ biến về Tư duy phát triển (Growth Mindset)

Bài viết của Eduardo Briceño (Đồng sáng lập & CEO của Mindset Works)

Một tư duy phát triển (Growth Mindset) là sự hiểu biết rằng phẩm chất và khả năng cá nhân có thể thay đổi. Nó dẫn mọi người tham gia các thử thách, kiên trì khi đối mặt với thất bại và trở thành người học hiệu quả hơn. Tư duy phát triển lần đầu tiên được phát hiện bởi Giáo sư Stanford Carol Dweck và ngày càng có nhiều người tìm hiểu về nó, bởi vậy cũng có một số  nhầm lẫn. Bài viết này tóm tắt một số nhầm lẫn phổ biến và cung cấp một số phản ánh.

Nhầm lẫn # 1: Cách định nghĩa về tư duy phát triển

Khi chúng tôi yêu cầu mọi người định nghĩa về tư duy phát triển, chúng tôi thường nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau, chẳng hạn như làm việc chăm chỉ, có kỳ vọng cao, kiên cường hoặc những ý tưởng chung chung hơn như cởi mở hoặc linh hoạt. Nhưng tư duy phát triển không phải là như vậy. Đó là niềm tin rằng phẩm chất có thể thay đổi và chúng ta có thể phát triển trí thông minh và khả năng của mình. Trái ngược với việc có một tư duy phát triển là có một tư duy cố định, đó là niềm tin rằng trí thông minh và khả năng không thể được phát triển. Lý do mà định nghĩa về tư duy tăng trưởng này rất quan trọng mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng niềm tin cụ thể này khiến mọi người chấp nhận thử thách, làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn và kiên trì đối mặt với khó khăn, tất cả đều khiến mọi người học tập thành công hơn. Thật khó để trực tiếp thay đổi những hành vi này mà không làm việc để thay đổi sự hiểu biết cơ bản về bản chất của các khả năng.

Nhầm lẫn # 2: Để nuôi dưỡng Tư duy phát triển, chỉ cần khen ngợi trẻ em đã làm việc chăm chỉ

Một nghiên cứu đã chỉ ra, khi nói với trẻ em rằng chúng rất thông minh và ngụ ý rằng thành công của chúng phụ thuộc vào sự thông minh đó sẽ thúc đẩy tư duy cố định. Khi những đứa trẻ này có các trải nghiệm cần sự đấu tranh sau đó, chúng có xu hướng kết luận rằng khả năng của chúng không cao, và kết quả là chúng mất tự tin, vì vậy lời khen của chúng tôi có tác dụng ngược lại với những gì chúng tôi dự định. Mặt khác, ca ngợi sự chăm chỉ hoặc các cách làm, hay những thứ mà đứa trẻ kiểm soát được, đã được chứng minh là hỗ trợ cho tư duy phát triển.

Nghiên cứu này được thiết kế để tìm hiểu thêm về một trong những cách để hỗ trợ tư duy phát triển, không xác định tất cả những gì cần thiết để thúc đẩy tư duy phát triển. Khi những người mới tìm hiểu về nghiên cứu này, đôi khi họ kết luận rằng chúng ta chỉ nên khen ngợi trẻ em vì đã làm việc chăm chỉ. Nhưng đây là một mức độ hiểu biết non trẻ.

Đầu tiên, khuyến khích học sinh làm việc chăm chỉ sẽ là một nỗ lực để trực tiếp thay đổi hành vi mà không thay đổi niềm tin cơ bản về bản chất của các khả năng.

Thứ hai, học sinh thường không học được rằng học tập chăm chỉ bao gồm cả suy nghĩ chăm chỉ, nghĩa là cần cả việc suy ngẫm, phản ánh và thay đổi chiến lược học tập để ngày càng trở thành người học hiệu quả hơn và chúng tôi cần hướng dẫn họ hiểu điều này. Ví dụ, một giáo viên mới đi dạy thấy một học sinh rất cố gắng nhưng không tiến bộ gì có thể nghĩ “tốt, ít nhất là em ấy đang làm việc chăm chỉ, vì vậy mình sẽ khen ngợi nỗ lực của em ấy’. Nhưng nếu học sinh tiếp tục làm lại những gì đang làm, hoặc thậm chí làm nhiều hơn những gì đang làm thì không có khả năng dẫn đến thành công. Thay vào đó, giáo viên có thể huấn luyện học sinh thử các cách tiếp cận khác nhau để làm việc, nghiên cứu và học tập, để em ấy suy nghĩ sâu sắc hơn (tức là làm việc chăm chỉ hơn về tư duy) để trở thành một người học tốt hơn, và tất nhiên giáo viên cũng nên làm như vậy: tự suy ngẫm để điều chỉnh cách mà mình hướng dẫn, hỗ trợ. “ Nó không chỉ là về nỗ lực. Bạn cũng cần học các kỹ năng cho phép bạn sử dụng bộ não của mình một cách thông minh hơn. . . để trở nên tốt hơn ở một cái gì đó”. (Yeager & Dweck, 2012.)

Thứ ba, nuôi dưỡng tư duy phát triển bao gồm một quá trình dần dần giải phóng trách nhiệm cho học sinh để họ trở thành người học tự lập hơn, và khen ngợi là một kỹ thuật giao tiếp hữu ích.  Sau khi khen ngơi, chúng ta có thể hỏi học sinh những câu hỏi khiến họ suy ngẫm, để họ tiếp tục tiến dần đến sự độc lập trong việc học.

Thứ tư, khen ngợi và huấn luyện không phải là cách duy nhất, hoặc mạnh mẽ nhất, để thúc đẩy tư duy phát triển. Ví dụ, một phương pháp khác là mô hình hóa việc học tập suốt đời và làm cho nó hiển thị, điều này khiến chúng ta gặp phải sự nhầm lẫn tiếp theo.

Nhầm lẫn # 3: Tư duy phát triển là về việc thay đổi người trẻ chứ không phải người lớn

Một số lời chỉ trích gần đây về tư duy phát triển chỉ tập trung vào học sinh chứ không phải người lớn. Đây là một sự hiểu lầm về những ảnh hưởng của tư duy phát triển. Trong công việc của chúng tôi với các nhà giáo dục, chúng tôi khuyến khích người lớn bắt đầu với chính họ. Nếu chúng ta không làm việc với nhau để thay đổi suy nghĩ của chúng ta về bản thân và học sinh, thì chúng ta không thể thay đổi nhiều thứ quan trọng khác để cải thiện giáo dục. Hơn nữa, những nỗ lực của chúng tôi để thúc đẩy tư duy phát triển ở học sinh có khả năng thất bại bởi vì chúng ta sẽ nói và làm những điều phản ánh niềm tin tư duy cố định của chúng ta, mà học sinh sẽ nhận thấy. Chúng ta phải tìm hiểu sâu về tư duy trong chính mình và sau đó dần dần làm việc để phát triển tư duy phát triển của chính chúng ta và thói quen của chúng ta như là một người học. Điều này nghĩa là chúng ta cần làm việc thực sự để trở nên tốt hơn, bao gồm cả cách chúng ta dạy và cách chúng ta tạo ra các bối cảnh giúp học sinh phát triển, và làm cho quá trình học tập của chúng ta hiển thị với nhau và với học sinh.

Chúng tôi khuyến khích các trường mà chúng tôi cộng tác để đào tạo giáo viên sớm về những tác động của tư duy phát triển với họ, liên quan đến các phản ánh và thảo luận về niềm tin của người lớn và thực hành cải tiến liên tục. Chúng tôi cung cấp các tài nguyên học tập chuyên nghiệp để giúp họ làm như vậy. Tiến sĩ Dweck và các nhà nghiên cứu tư duy khác nói về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng tư duy phát triển ở người trưởng thành và đã có nghiên cứu về tư duy của các nhà giáo dục, nhà quản lý, nhà lãnh đạo và những người trưởng thành khác. Nghiên cứu tư duy phát triển là về việc học cách con người chúng ta có thể trở thành những người học có động lực và hiệu quả hơn, không phải về cách chúng ta có thể thay đổi người học mà không phải là chính chúng ta.

Nhầm lẫn # 4: Tất cả những gì quan trọng là những gì trong tâm trí

Một nhầm lẫn khác về tư duy là cho rằng suy nghĩ là yếu tố quyết định duy nhất đến thành công. Nhưng đó không phải là như vậy. Bối cảnh, văn hóa, môi trường và hệ thống quan trọng. Có một điều là, suy nghĩ của chúng ta (cũng như niềm tin và hành vi) được định hình mạnh mẽ bởi những người xung quanh. Ngoài ra, số phận của chúng ta được xác định không chỉ là từ những gì bên trong, mà còn từ những gì xung quanh chúng ta. Rất nhiều nghiên cứu về tư duy ban đầu tập trung vào tâm trí của mỗi cá nhân vì họ đang tìm cách hiểu con người làm việc như thế nào. Nhưng các nhà nghiên cứu tư duy cũng nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi văn hóa, bối cảnh và hệ thống, cũng như làm việc tích cực nhằm tạo ra những thay đổi.

Nhầm lẫn # 5: Chỉ cần cải thiện về niềm tin và không cần làm thêm gì khác

Liên quan đến điều đó, một sự nhầm lẫn khác mà chúng ta thấy, cũng được phản ánh trong các bài bình luận gần đây, đó là tư duy phát triển chỉ nhằm thúc đẩy niềm tin mà chúng ta có thể cải thiện, nhưng không phải là thay đổi hệ thống giáo dục hoặc thực sự làm bất cứ điều gì về niềm tin đó. Carol Dweck đã nói rất nhiều về việc thay đổi nhiệm vụ học tập, thực hành kiểm tra và hệ thống chấm điểm. Quá nhiều nhiệm vụ và phương pháp giảng dạy là hời hợt, không liên quan và không tập trung vào người học. Chúng ta cần thay đổi những nhiệm vụ này, như chương trình giảng dạy và phương pháp sư phạm. Chúng ta cần thay đổi ý tưởng rằng trường học là về kiểm tra chứ không phải là học tập. Chúng ta cũng cần giải quyết tốt hơn các vấn đề rộng hơn như chấn thương thời thơ ấu. Những người tìm hiểu sâu hơn về tư duy phát triển tìm hiểu về tầm quan trọng của những vấn đề này và cách chúng ta có thể bắt đầu giải quyết chúng, và một tư duy phát triển sẽ giúp chúng ta chấp nhận những thách thức. Như David Yeager và Gregory Walton chỉ ra:

Các biện pháp can thiệp [Tư duy] bổ sung cho giáo dục –  và không thay thế – các cải cách giáo dục truyền thống. Họ không dạy sinh viên nội dung học tập hoặc kỹ năng, tái cấu trúc trường học, hoặc cải thiện đào tạo giáo viên. Thay vào đó, họ cho phép sinh viên tận dụng tốt hơn các cơ hội học tập có trong trường học và tham gia vào các quy trình đệ quy hiện có để tạo ra hiệu ứng lâu dài. . . Thật vậy, các can thiệp [Tư duy] có thể làm cho hiệu quả của các cải cách giáo dục chất lượng cao như hướng dẫn cải tiến hoặc chương trình giảng dạy trở nên rõ ràng hơn (Yeager & Walton, 2011).

Hiểu sâu hơn theo thời gian

Như với bất cứ điều gì khác, chúng ta càng đi sâu vào tư duy, sự hiểu biết của chúng ta càng trở nên sâu sắc hơn. Theo thời gian, nhiều câu hỏi mang nhiều sắc thái hơn, chẳng hạn như về mối quan hệ giữa tư duy và hiệu suất, kết quả, thất bại, tiềm năng, đánh giá, sai lầm và nhiều thứ khác. Ví dụ, một giáo viên đang học về tư duy có thể bắt đầu quá mức khi cho rằng sai lầm luôn tốt, nhưng điều này có thể khiến người học bối rối, vì những sai lầm không phải lúc nào cũng nên làm. Theo thời gian, giáo viên đó bắt đầu phân biệt những loại sai lầm, như sai lầm kéo dài (stretch mistakes), sai lầm cẩu thả (sloppy mistakes), sai lầm thời điểm (aha-moment mistakes) và sai lầm lớn (high-stakes mistakes).

Tư duy tăng trưởng cho phép thay đổi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phát triển tư duy phát triển có lợi trong nhiều bối cảnh khác nhau, từ giáo dục đến nơi làm việc đến các mối quan hệ giữa các cá nhân, cả với thể thao hay sức khỏe. Nó khiến mọi người chấp nhận những thách thức mà họ có thể học hỏi, tìm ra những cách hiệu quả hơn để cải thiện, kiên trì khi đối mặt với những thất bại, và để đạt được tiến bộ lớn hơn, tất cả chúng ta cần phải trau dồi thêm tbằng việc giáo dục. Hơn nữa, đã có bằng chứng cho thấy lợi ích của nó rõ rệt nhất đối với những người phải đối mặt với các khuôn mẫu tiêu cực. Và kết quả là những nỗ lực tư duy phát triển có thể thu hẹp khoảng cách thành tích.

Hãy cùng nhau học hỏi

Tư duy phát triển là một khái niệm có vẻ đơn giản, nhưng có rất nhiều cách tiếp cận và cách vận dụng của nó. Tôi hy vọng rằng bài viết này giúp làm rõ những quan niệm sai lầm phổ biến. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu và tham gia sâu vào việc nghiên cứu và thực hành Tư duy phát triển (Growth Mindset). Chúng tôi hoan nghênh những phản hồi, bởi nó cần được nhiều người tham gia để cùng thúc đẩy việc học được tốt hơn.

269 Comments

undoganiend 01/10/2020 at 4:23 sáng

credit score free credit score chart credit score check perfect credit score

Reply

Embemeboobia 01/10/2020 at 3:34 sáng

what is hemp used for http://cbdhempoilwr.com/# – cbd vs hemp oil does cbd oil work cbds

Reply

KiaPer 01/10/2020 at 1:51 sáng

buy buspar online

Reply

undoganiend 01/10/2020 at 12:38 sáng

free credit score karma credit score calculator how to improve your credit score check my credit score for free

Reply

domLildidionge 01/10/2020 at 12:15 sáng

lazarus naturals http://bestcbdoilopp.com/# – benefits of hemp oil natural hemp select cbd oil

Reply

generic viagra 30/09/2020 at 11:58 chiều

https://viagra4generic.com viagra without doctor prescription

Reply

SidneyPhino 30/09/2020 at 9:42 chiều

online viagra: buy viagra generic viagra professional

Reply

perbindundenE 30/09/2020 at 9:41 chiều

cbd dispensary american shaman best cbd gummies where can you buy cbd oil

Reply

KiaPer 30/09/2020 at 9:18 chiều

seroquel bipolar

Reply

generic viagra 30/09/2020 at 9:14 chiều

Nicely spoken truly. ., all medications viagra without doctor prescription

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 9:04 chiều

credit score simulator check credit score my credit score

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 8:54 chiều

free annual credit report official site credit karma home how to check your credit score my credit score

Reply

Embemeboobia 30/09/2020 at 8:53 chiều

cbd pens http://cbdhempoilwr.com/# – cbd balm for pain cbd oil reviews koi cbd

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 8:39 chiều

medical marijuana inc http://cbdoilforpainer.com/# – cannabinol hemp vs cannabis charlottes web

Reply

diothdofjoutt 30/09/2020 at 8:35 chiều

does cbd oil show up on drug test cbd research what is cbd oil

Reply

levitra 20 mg cost walmart 30/09/2020 at 8:09 chiều

Amazing facts. Cheers.
levitra cheap

Reply

KiaPer 30/09/2020 at 8:02 chiều

generic cialis buy uk

Reply

perbindundenE 30/09/2020 at 8:01 chiều

level select cbd http://cbdhempoilwr.com/# – cbd pain cream cbd for cats health benefits of cbd oil

Reply

WimPer 30/09/2020 at 8:00 chiều

bactrim 960

Reply

diothdofjoutt 30/09/2020 at 6:56 chiều

cbd oil for pain at walmart pure cannabis oil for sale cbd flower

Reply

Embemeboobia 30/09/2020 at 5:39 chiều

does hemp have thc uses for cbd oil side effects of cbd oil

Reply

diothdofjoutt 30/09/2020 at 5:25 chiều

hempvive cbd oil http://cbdoilforpainer.com/# – cbd american shaman where to buy cbd is cbd safe

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 5:18 chiều

boost credit score credit score chart credit score definition credit reporting

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 3:50 chiều

cbd medical abbreviation cannabis oil for pain best cbd capsules for pain marijuana oil

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 3:26 chiều

credit score range credit karma check my credit score free credit score equifax credit score scale

Reply

domLildidionge 30/09/2020 at 12:45 chiều

cbd ointment for pain hemp seed oil best cbd oil reviews cannabinol

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 12:33 chiều

how much is cbd oil cbd retailers near me cbd definition

Reply

perbindundenE 30/09/2020 at 12:30 chiều

natural hemp best cbd oil on amazon select cbd cbd oil with 3 thc

Reply

Embemeboobia 30/09/2020 at 11:08 sáng

cbd oil online yaa health store http://cbdhempoilwr.com/# – does hemp oil contain cbd cbd dog treats level select cbd

Reply

perbindundenE 30/09/2020 at 9:15 sáng

cbd oil for depression http://bestcbdoilopp.com/# – cbd lotion for pain relief where to buy cbd oil with thc cbd amazon

Reply

AmyPer 30/09/2020 at 8:52 sáng

buy suhagra with paypal

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 7:42 sáng

cannapro cbd oil marijuana oils for pain hemp uses

Reply

perbindundenE 30/09/2020 at 7:39 sáng

cannabis oil for pain legitimate cbd oil companies how to use cbd oil for pain trubliss cbd

Reply

Embemeboobia 30/09/2020 at 6:23 sáng

trubliss cbd gummies what is cannabis oil what is hemp used for

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 6:07 sáng

who sells the best cbd oil hemp vs marijuana global cannabinoids

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 5:49 sáng

check my credit score credit karma free annual credit report official site how to check your credit score check my credit score credit karma

Reply

KiaPer 30/09/2020 at 5:03 sáng

propecia buy online canada

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 4:31 sáng

medical marijuana inc full spectrum hemp extract cbd oil for pets diamond cbd

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 3:48 sáng

credit score ratings boost credit score transunion credit score

Reply

TeoPer 30/09/2020 at 3:25 sáng

cialis 5 mg discount

Reply

domLildidionge 30/09/2020 at 3:08 sáng

water soluble cbd http://cbdoiltincturesws.com/# – cbd for pain relief side effects of cbd gummies cannabis products

Reply

undoganiend 30/09/2020 at 2:50 sáng

cbd clinic vaping cbd oil hempworx cbd oil cbd vape juice

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 11:56 chiều

credit karma free credit score credit score ratings credit check excellent credit score

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 11:52 chiều

turbotax credit score credit score chart highest credit score credit scores

Reply

Embemeboobia 29/09/2020 at 11:47 chiều

best cbd oil on amazon cbd for insomnia cbd weed

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 9:55 chiều

karma free credit score check credit max credit score credit report free

Reply

diothdofjoutt 29/09/2020 at 9:44 chiều

where can you buy cbd oil http://cbdhempoilwr.com/# – where can i buy cbd oil near me cannativa cbd oil 300mg cost cbd stock

Reply

Embemeboobia 29/09/2020 at 8:28 chiều

what is hemp oil good for http://cbdhempoilwr.com/# – cbd ointment for pain cbd for pain relief full spectrum hemp oil

Reply

perbindundenE 29/09/2020 at 8:04 chiều

koi cbd oil cbd hemp oil cbd oil cost

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 6:30 chiều

cbdoilaide best cbd oil cbd oil stocks cbd oil for sleep cbd dispensaries near me

Reply

diothdofjoutt 29/09/2020 at 6:28 chiều

uses for cbd oil http://cbdoilforpainer.com/# – cbd wax cbd products online cbd college

Reply

TeoPer 29/09/2020 at 5:42 chiều

buy antabuse canada

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 5:10 chiều

equifax credit score how to check credit score best credit score

Reply

Jamesscest 29/09/2020 at 2:20 chiều

mail order viagra – goodrx viagra viagra for sale

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 1:38 chiều

buy cbd oil http://cbdoilforpainer.com/# – cannabis oil buy cbd oil cbd for sale

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 1:01 chiều

check credit score credit score ratings how to improve your credit score

Reply

domLildidionge 29/09/2020 at 12:22 chiều

hemp cbd oil pure cbd oil hemp oil cbd oil for pain

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 12:02 chiều

cbd oil for pain http://cbdoilforpainer.com/# – buy cbd oil cannabis oil cbd products

Reply

perbindundenE 29/09/2020 at 11:56 sáng

cbd cream http://cbdoilstoreww.com/# – cbd pure best cbd oil buy cbd oil online

Reply

viagra otc 29/09/2020 at 10:47 sáng

UPD 24.09.2020: of medicine buy viagra

Reply

diothdofjoutt 29/09/2020 at 8:43 sáng

cdb oils cbd capsules cbd oil cbd products

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 7:13 sáng

experian credit score credit score simulator highest credit score best credit score

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 7:12 sáng

free credit score equifax how to improve credit score credit scores chart credit karma credit score free

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 7:12 sáng

cbd for dogs cbd pills cbd oil at walmart

Reply

perbindundenE 29/09/2020 at 7:08 sáng

cbd pure cbd online cbd products cbd products

Reply

diothdofjoutt 29/09/2020 at 7:07 sáng

cbd oil benefits cbd oil for sale hemp cbd cdb oils

Reply

Embemeboobia 29/09/2020 at 5:56 sáng

cannabis oil http://cbdhempoilwr.com/# – cbd for sale cdb oils cbd medic

Reply

diothdofjoutt 29/09/2020 at 5:32 sáng

buy cbd oil best cbd oil buy cbd oil buy cbd oil online buy cbd

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 5:25 sáng

credit karma home experian credit score credit score calculator good credit score range

Reply

domLildidionge 29/09/2020 at 4:21 sáng

buy cbd oil cbd oils cbd oils

Reply

domLildidionge 29/09/2020 at 2:44 sáng

cbd cream http://cbdoilgummyxs.com/# – cannabis oil cbd vape cbd products

Reply

buy cialis online 29/09/2020 at 2:35 sáng

College football coach leaves ‘All Lives Matter to Our Lord’ message, quits
cialis generic

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 2:20 sáng

cbd oil online cbd pure cbd oil at walmart

Reply

undoganiend 29/09/2020 at 1:42 sáng

how to improve your credit score good credit score credit score companies boost credit score

Reply

Embemeboobia 29/09/2020 at 1:04 sáng

cbd vape pure cbd oil hemp cbd

Reply

AmyPer 28/09/2020 at 11:54 chiều

atarax 150 mg

Reply

Embemeboobia 28/09/2020 at 9:44 chiều

best cbd oil cbd hemp hemp cbd

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 9:13 chiều

hemp oil for pain cbd gummies walmart cbd drops

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 7:59 chiều

credit karma home discover credit score credit score range

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 7:34 chiều

cbd gummies cbd drops cbd pills

Reply

cialis 28/09/2020 at 6:37 chiều

where to buy viagra from canada
otc cialis
cialis sans ordonnance pharmacie bum cer

Reply

Embemeboobia 28/09/2020 at 6:29 chiều

cbd oil store http://cbdhempoilwr.com/# – cbd gummies cannabis oil best cbd oil buy cbd oil

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 5:49 chiều

credit rating scale experian credit score credit score scale free credit report

Reply

LisaPer 28/09/2020 at 5:10 chiều

propranolol 10 mg where to buy

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 4:19 chiều

how to improve credit score credit score ratings chart free credit report good credit score range

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 4:17 chiều

cbd oil benefits cbd oil benefits cbd drops cbd medic

Reply

domLildidionge 28/09/2020 at 3:14 chiều

hemp cbd cbd online best cbd oil

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 2:05 chiều

credit report free credit score how to check my credit score

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 12:13 chiều

credit karma free credit score creditkarma my credit score max credit score

Reply

Embemeboobia 28/09/2020 at 12:01 chiều

cdb oils http://cbdhempoilwr.com/# – cbd vape cbd tinctures cbd oil for sale

Reply

perbindundenE 28/09/2020 at 11:22 sáng

buy cbd cbd for sale cbd pills cbd

Reply

domLildidionge 28/09/2020 at 10:26 sáng

pure cbd oil http://cbdoilstoreww.com/# – best cbd oil cbd capsules cbd capsules

Reply

diothdofjoutt 28/09/2020 at 9:42 sáng

cbd oils cbd store cbd oil for pain cbd hemp

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 8:31 sáng

free credit report credit score calculator free credit karma check my credit score

Reply

perbindundenE 28/09/2020 at 8:11 sáng

cbd pills medterra cbd hemp oil for pain cbd for dogs

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 7:17 sáng

how to raise credit score credit score chart equifax credit score my credit score free

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 7:14 sáng

fico credit score discover credit score transunion credit score check credit score free

Reply

domLildidionge 28/09/2020 at 7:12 sáng

cbd hemp cbd oil benefits cbd medic cbd pills

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 6:40 sáng

my credit score free best credit score highest credit score possible minimum credit score for mortgage

Reply

diothdofjoutt 28/09/2020 at 6:30 sáng

cbd store http://cbdoiltincturesws.com/# – cbd oil for pain hemp cbd oil cbd gummies walmart

Reply

Embemeboobia 28/09/2020 at 5:31 sáng

cbd near me http://cbdhempoilwr.com/# – cbd pure buy cbd oil online cbd oil for sale

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 5:24 sáng

free credit score check highest credit score credit score scale

Reply

Jamesscest 28/09/2020 at 4:16 sáng

buy generic viagra – cheap sildenafil buy generic viagra online

Reply

LisaPer 28/09/2020 at 3:12 sáng

plaquenil 2016

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 2:53 sáng

credit sesame credit reporting how to improve your credit score check credit score

Reply

Embemeboobia 28/09/2020 at 2:13 sáng

buy cbd oil online buy cbd cbd oil at walmart cbd oil for sale

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 1:45 sáng

free credit score report credit karma fico credit score good credit score

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 1:41 sáng

credit score calculator credit score calculator credit score simulator

Reply

undoganiend 28/09/2020 at 1:00 sáng

free credit score check free credit score report my credit score free

Reply

WimPer 28/09/2020 at 12:18 sáng

avana 56

Reply

perbindundenE 27/09/2020 at 11:57 chiều

hemp oil for pain cbd pills cbd oil at walmart

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 11:53 chiều

credit score ratings chart best credit score boost credit score credit score ranges

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 11:48 chiều

how to check credit score credit check credit score needed for mortgage

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 11:05 chiều

check your credit score credit rating scale max credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 9:59 chiều

credit score range free credit score report experian credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 9:55 chiều

how to improve credit score credit score ratings chart how to improve credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 9:10 chiều

credit score range how to check your credit score credit karma com free credit score

Reply

perbindundenE 27/09/2020 at 8:36 chiều

cbd cbd near me cbd pure pure cbd oil

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 8:35 chiều

cbd http://cbdoilforpainer.com/# – cbd online cbd cream cbd for sale

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 8:06 chiều

check credit score for free how to check your credit score boost credit score experian credit score

Reply

TeoPer 27/09/2020 at 8:01 chiều

lioresal baclofen

Reply

AmyPer 27/09/2020 at 6:29 chiều

medrol pack

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 6:16 chiều

credit score companies average credit score credit score range turbotax credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 6:11 chiều

credit score range get credit score max credit score check credit

Reply

Embemeboobia 27/09/2020 at 5:55 chiều

buy hemp oil cdb oils cbd gummies walmart

Reply

perbindundenE 27/09/2020 at 5:14 chiều

cbd drops cbd capsules cbd medic cbd products

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 5:10 chiều

cannabis oil http://cbdoilforpainer.com/# – medterra cbd cbd vape cbd pills

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 4:27 chiều

free credit karma check my credit score fico credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 3:31 chiều

buy cbd buy cbd cbd for sale

Reply

diothdofjoutt 27/09/2020 at 3:31 chiều

cbd tinctures http://cbdoilwalmartww.com/# – buy cbd oil online cbd store cbd online

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 3:30 chiều

credit score definition credit score ranges how to improve credit score get my credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 2:37 chiều

free credit report average credit score how to improve credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 2:30 chiều

check my credit score credit karma excellent credit score check credit score free credit reporting

Reply

Demetria 27/09/2020 at 1:55 chiều

When some one searches for his vital thing, so he/she desires to be available that in detail, so
that thing is maintained over here.

my homepage; bovada casino instant play (internetcasinodude.com)

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 1:38 chiều

check my credit score credit karma highest credit score possible credit karma com free credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 1:37 chiều

how to raise credit score equifax credit score karma free credit score check credit score

Reply

TeoPer 27/09/2020 at 1:19 chiều

buy cheap effexor xr

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 12:45 chiều

free credit score equifax good credit score range credit score range credit score check

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 12:09 chiều

cbd oil benefits hemp oil cbd cream cbd oil online

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 11:43 sáng

credit score companies credit score calculator credit karma tax filing max credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 10:51 sáng

good credit score range credit score companies average credit score check credit score for free

Reply

viagra for sale 27/09/2020 at 10:48 sáng

Good posts. Regards.
viagra

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 9:52 sáng

check my credit score credit score needed for mortgage credit score ratings chart credit score free

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 7:54 sáng

credit score calculator free credit score check highest credit score highest credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 7:04 sáng

buy cbd oil online http://cbdoilforpainer.com/# – cbd gummies walmart best cbd oil buy cbd oil medterra cbd

Reply

perbindundenE 27/09/2020 at 7:04 sáng

cbd oil benefits hemp cbd cbd store

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 6:57 sáng

credit score chart karma credit score check credit score free check credit score

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 3:53 sáng

hemp cbd oil cannabis oil best cbd oil buy cbd oil cbd oil store

Reply

perbindundenE 27/09/2020 at 3:51 sáng

cbd for dogs http://cbdoilwalmartww.com/# – cbd pills buy cbd oil online best cbd oil buy cbd oil

Reply

WimPer 27/09/2020 at 3:42 sáng

40 mg levitra

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 3:09 sáng

credit score definition average credit score credit score companies credit reporting

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 2:23 sáng

check credit score free minimum credit score for mortgage my credit score free

Reply

diothdofjoutt 27/09/2020 at 2:15 sáng

buy hemp oil medterra cbd best cbd oil pure cbd oil

Reply

domLildidionge 27/09/2020 at 1:37 sáng

pure cbd oil cbd hemp cbd oil cbd oils

Reply

undoganiend 27/09/2020 at 1:25 sáng

credit report good credit score credit check

Reply

LisaPer 27/09/2020 at 1:08 sáng

order atenolol

Reply

diothdofjoutt 27/09/2020 at 12:34 sáng

best cbd oil buy cbd oil cbd oil cbd cbd oil for sale

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 11:33 chiều

credit score chart business credit score credit score chart credit reporting agencies

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 11:23 chiều

free credit score check check credit score for free credit score ratings credit karma tax filing

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 10:39 chiều

good credit score range check credit score credit score rating

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 9:37 chiều

karma credit score free credit score report credit karma check my credit score perfect credit score

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 9:28 chiều

check my credit score for free credit bureau my credit score free credit reporting agencies

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 9:18 chiều

best cbd oil http://cbdoilforpainer.com/# – cbd oils cbd oils cbd oil

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 8:44 chiều

creditkarma check credit score check my credit score for free get credit score

Reply

domLildidionge 26/09/2020 at 8:42 chiều

cbd cream cbd gummies pure cbd oil cbd pills

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 7:43 chiều

how to check my credit score experian credit score fico credit score credit karma tax filing

Reply

Embemeboobia 26/09/2020 at 7:03 chiều

cbd gummies walmart http://cbdhempoilwr.com/# – cbd oil cbd pills cbd capsules

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 5:05 chiều

how to check credit score check your credit score credit score ranges credit score needed for mortgage

Reply

perbindundenE 26/09/2020 at 4:19 chiều

cbd near me hemp cbd oil cbd pure

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 3:56 chiều

free annual credit report official site credit karma credit score free credit score needed for mortgage my credit score

Reply

domLildidionge 26/09/2020 at 3:49 chiều

cbd capsules buy cbd oil buy cbd oil online

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 3:15 chiều

credit score ratings chart good credit score check credit score for free check credit score for free

Reply

AmyPer 26/09/2020 at 3:02 chiều

hydroxychloroquine 200 mg cost

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 2:37 chiều

cannabis oil http://cbdoilforpainer.com/# – cbd oil for sale cbd oil store cdb oils

Reply

domLildidionge 26/09/2020 at 2:09 chiều

medterra cbd cbd pills cbd vape

Reply

cheap viagra in usa 26/09/2020 at 2:06 chiều

cheap viagra in usa

Những nhầm lẫn phổ biến về Tư duy phát triển (Growth Mindset) – Socrates Blog

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 2:03 chiều

credit karma com free credit score good credit score check my credit score credit karma my credit score

Reply

RonaldGarne 26/09/2020 at 1:33 chiều

sexual dysfunction in men ED Pills

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 1:08 chiều

credit score range fico credit score credit karma home

Reply

KiaPer 26/09/2020 at 12:44 chiều

prazosin online

Reply

Embemeboobia 26/09/2020 at 12:33 chiều

cbd oil online cbd near me cbd oil online cbd oil for dogs

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 12:12 chiều

fico credit score credit karma free credit score check my credit score credit karma credit karma

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 11:22 sáng

hemp cbd cbd drops cbd oils

Reply

diothdofjoutt 26/09/2020 at 11:20 sáng

cbd cbd tinctures cbd oil

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 9:40 sáng

buy cbd oil online http://cbdoilforpainer.com/# – cbd oil benefits cbd for dogs buy cbd

Reply

perbindundenE 26/09/2020 at 9:39 sáng

buy cbd hemp oil for pain cbd vape

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 9:27 sáng

how to check credit score creditkarma how to improve credit score

Reply

domLildidionge 26/09/2020 at 9:16 sáng

cbd oil store cannabis oil hemp cbd cbd oil benefits

Reply

Embemeboobia 26/09/2020 at 9:16 sáng

hemp cbd oil cbd oil online cbd pills cbd oil benefits

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 8:28 sáng

credit sesame best credit score credit reporting credit scores chart

Reply

perbindundenE 26/09/2020 at 7:57 sáng

cdb oils cbd pills medterra cbd

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 7:52 sáng

credit report free fico credit score credit karma free credit score credit monitoring

Reply

diothdofjoutt 26/09/2020 at 6:18 sáng

cannabis oil http://cbdoiltincturesws.com/# – cbd oil at walmart cbd oil benefits best cbd oil

Reply

perbindundenE 26/09/2020 at 6:17 sáng

cbd capsules http://cbdoilgummiesxl.com/# – buy cbd cbd gummies cbd oil benefits

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 6:01 sáng

experian credit score credit karma credit score free check credit check credit

Reply

domLildidionge 26/09/2020 at 5:56 sáng

cbd cream cbd oil benefits cbd gummies cbd oil

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 5:45 sáng

how to improve credit score credit score needed for mortgage excellent credit score how to improve credit score

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 4:45 sáng

free annual credit report official site credit monitoring free credit score report check my credit score credit karma

Reply

diothdofjoutt 26/09/2020 at 4:34 sáng

cbd oil online cbd tinctures cbd pure cbd oils

Reply

Embemeboobia 26/09/2020 at 4:15 sáng

cbd oil benefits http://cbdhempoilwr.com/# – cbd near me cbd oil for sale cbd

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 3:53 sáng

credit karma check my credit score credit reporting highest credit score possible credit karma

Reply

perbindundenE 26/09/2020 at 2:56 sáng

cbd pills hemp cbd cbd oil for sale

Reply

undoganiend 26/09/2020 at 2:53 sáng

credit reporting credit score free how to check my credit score how to check my credit score

Reply

Embemeboobia 26/09/2020 at 2:37 sáng

buy cbd oil cbd for dogs cbd for dogs cbd oil store

Reply

domLildidionge 26/09/2020 at 1:01 sáng

cbd tinctures http://cbdoilforpainer.com/# – hemp oil cdb oils cbd for sale

Reply

LisaPer 25/09/2020 at 11:51 chiều

sildenafil 100mg price canada

Reply

Embemeboobia 25/09/2020 at 11:22 chiều

cbd near me cbd vape buy cbd oil online

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 10:32 chiều

free credit reports credit karma com free credit score check credit score

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 10:15 chiều

credit reporting agencies how to raise credit score credit scores how to check your credit score

Reply

Embemeboobia 25/09/2020 at 9:41 chiều

cbd online cbd oil cbd pure

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 9:09 chiều

credit score range credit karma get credit score free credit score

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 8:22 chiều

free credit score get credit score free credit score check excellent credit score

Reply

perbindundenE 25/09/2020 at 8:21 chiều

pure cbd oil cdb oils best cbd oil buy cbd oil

Reply

Embemeboobia 25/09/2020 at 8:04 chiều

cbd capsules cbd gummies hemp cbd cbd online

Reply

tadalafil liquid 25/09/2020 at 7:36 chiều

Amazing postings, Many thanks! cialis.

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 6:48 chiều

get my credit score credit karma home credit score simulator get credit score

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 4:56 chiều

credit score calculator boost credit score credit karma home turbotax credit score

Reply

pain meds online without doctor prescription 25/09/2020 at 4:55 chiều

online pharmacies http://canadianpharmaus.com online pharmacies no prescription

Reply

Embemeboobia 25/09/2020 at 4:50 chiều

cbd capsules cannabis oil best cbd oil cbd oils

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 3:29 chiều

cbd oils cbd pills cbd oil for sale

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 3:28 chiều

credit score scale credit score definition my credit score free

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 1:34 chiều

free credit karma credit score simulator credit scores chart

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 12:56 chiều

check my credit score for free credit score rating free annual credit report official site credit karma check my credit score

Reply

perbindundenE 25/09/2020 at 12:14 chiều

cbd pills http://cbdoilstoreww.com/# – cbd hemp cbd oil cbd pure

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 11:40 sáng

credit score free experian free credit score credit score check

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 11:15 sáng

experian credit score credit score scale check credit score free

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 11:13 sáng

credit score definition experian credit score how to improve credit score

Reply

diothdofjoutt 25/09/2020 at 10:34 sáng

medterra cbd hemp oil cbd oil cbd pills

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 9:47 sáng

credit score needed for mortgage credit score ratings chart credit reporting agencies

Reply

viagra without doctor prescription 25/09/2020 at 9:11 sáng

https://withoutdct.com viagra without doctor prescription

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 8:58 sáng

buy cbd oil online cbd oil for sale best cbd oil buy cbd oil pure cbd oil

Reply

perbindundenE 25/09/2020 at 8:57 sáng

cbd oil at walmart http://cbdoilcreamww.com/# – cbd capsules best cbd oil buy cbd oil

Reply

diothdofjoutt 25/09/2020 at 8:53 sáng

cbd gummies http://bestcbdoilshp.com/# – cbd capsules cbd oil for sale cbd oil at walmart

Reply

Embemeboobia 25/09/2020 at 8:40 sáng

cbd cream cdb oils best cbd oil

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 7:26 sáng

fico credit score free credit score karma how to check my credit score

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 7:21 sáng

buy cbd oil hemp oil cbd oil for pain buy cbd

Reply

domLildidionge 25/09/2020 at 7:03 sáng

cbd hemp http://cbdoilwalmartww.com/# – hemp oil for pain cbd tinctures cbd medic

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 5:40 sáng

hemp oil for pain cbd gummies cbd for dogs

Reply

perbindundenE 25/09/2020 at 5:38 sáng

cbd hemp cdb oils cbd oil benefits

Reply

diothdofjoutt 25/09/2020 at 5:33 sáng

best cbd oil buy cbd oil http://cbdoilgummiesxl.com/# – cbd oil for pain cbd store buy cbd oil online

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 5:30 sáng

check my credit score for free free credit score check free credit reports how to improve your credit score

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 5:28 sáng

free credit karma credit score definition credit score range credit karma

Reply

RonaldGarne 25/09/2020 at 4:29 sáng

canadian medications cheap ed pills

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 3:35 sáng

how to improve credit score credit reporting agencies how to check your credit score credit report

Reply

perbindundenE 25/09/2020 at 2:13 sáng

buy hemp oil cbd for dogs cbd store

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 1:39 sáng

credit reporting credit monitoring credit bureau

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 1:37 sáng

how to raise credit score credit score check how to check credit score free credit score equifax

Reply

undoganiend 25/09/2020 at 12:33 sáng

cbd gummies walmart best cbd oil buy cbd oil online

Reply

diothdofjoutt 25/09/2020 at 12:26 sáng

cbd capsules http://cbdhempoilwr.com/# – buy cbd oil online cbd oil for pain cbd oil benefits

Reply

perbindundenE 24/09/2020 at 10:44 chiều

buy cbd oil cdb oils cbd oil

Reply

Embemeboobia 24/09/2020 at 10:31 chiều

cbd capsules http://cbdhempoilwr.com/# – best cbd oil buy cbd oil cbd oil online medterra cbd

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 10:09 chiều

credit bureau max credit score turbotax credit score

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 9:39 chiều

highest credit score possible credit score ranges credit karma home free credit karma

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 8:11 chiều

credit karma com free credit score check credit score for free credit karma credit score karma free credit score

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 7:41 chiều

how to check credit score creditkarma how to improve credit score karma credit score

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 6:16 chiều

credit score chart how to improve credit score check my credit score

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 5:47 chiều

business credit score free credit report check my credit score credit report free

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 4:23 chiều

pure cbd oil cbd cream cdb oils

Reply

diothdofjoutt 24/09/2020 at 4:11 chiều

cbd oils http://cbdoilstoreww.com/# – cbd pure cbd pure cbd medic

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 3:53 chiều

check my credit score credit karma check credit free credit score report free credit score karma

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 3:07 chiều

cbd oil for sale http://cbdoilforpainer.com/# – cbd tinctures cbd oil pure cbd oil

Reply

ViagraPal 24/09/2020 at 3:05 chiều

order viagra online canadian no prescription
viagra without a doctor prescription

Reply

KiaPer 24/09/2020 at 2:53 chiều

topamax eye pain

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 12:40 chiều

credit score chart credit karma credit score free creditkarma

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 12:03 chiều

fico credit score credit sesame credit score definition free annual credit report official site

Reply

diothdofjoutt 24/09/2020 at 12:01 chiều

cbd oils cbd online buy cbd oil online

Reply

Embemeboobia 24/09/2020 at 11:41 sáng

cbd for sale http://cbdhempoilwr.com/# – cdb oils cbd pure cbd pills

Reply

undoganiend 24/09/2020 at 10:49 sáng

free credit score free credit karma credit score free

Reply

diothdofjoutt 24/09/2020 at 10:38 sáng

cbd for sale cbd online hemp oil for pain buy cbd oil

Reply

Leave Your Comment Here